Top 10 E-Commerce Sites In Thailand : August 2015

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ www.techinasia.com ได้ทำการสรุปสถิติ Top 10 eCommerce Sites in Thailand  10 อันดับเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซของไทย ที่มีผู้เข้าชมสูงสุดโดยอ้างอิงสถิติการเข้าเว็บจาก http://www.similaweb.com

แม้จะไม่ใช่วิธีการวัดการเติบโตของตลาดอีคอมเมิร์ซไทย แต่ก็จะทำให้ผู้บริโภคหรือผู้ที่อยู่ในแวดวงค้าปลีกออนไลน์ ทราบว่าภาพรวมของตลาดในขณะนี้เป็นอย่างไร เว็บไซต์ไหนได้รับความนิยมที่สุด

ทั้งนี้ เว็บไซต์ที่มีจำนวนผู้เข้าชมมากนั้น ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะซื้อสินค้าทั้งหมด ขึ้นอยู่กับว่าสินค้าโดนใจหรือไม่ ความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ หรือแม้แต่รีวิว ก็จะเป็นส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจเช่นกัน

Top-10-Sites-in-Thailand-700

วันนี้เรามาดูกันครับว่า หลังจากผ่านมา 3 ไตรมาสแล้ว สถิติของทั้ง 10 อันดับเดิม แต่ละอันดับมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้าง โดยสรุปข้อมูลจากยอดผู้เข้าชมเว็ปไซต์ในเดือนสิงหาคม 2558

10-9-2558 16-25-20

จากกราฟจะเห็นได้ว่า 3 อันดับแรก ยังคงรักษาตำแหน่งเดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น แต่จะมียอดผู้เข้าชมลดลง อาจเกิดจาก Promotion ช่วงต้นปี ที่ทำให้มีผู้เช้าชมเว็บไซต์มากเป็นพิเศษ

Lazada แม้จะมียอดผู้เข้าชมลดลงมากที่สุด แต่จำนวนรวมยังทิ้งห่างจากคู่แข่งอื่นๆ กว่า 8 ล้านคน

อันดับที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนคือ itruemart ขยับจากอันดับ 9 ขึ้นมาอยู่อันดับ 4 มียอดผู้เข้าชมเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 1.02 ล้านคน เกิดจากแรงโปรโมทอย่างเต็มกำลัง และ Promotion จัดเต็มแบบ Everyday Wow จับสินค้ามาทำ Promotion ราคาเริ่มต้นที่ 9 บาท แถมส่งฟรีอีกต่างๆ หาก… บ้าไปแล้วครับท่านผู้ชม!!!  มีสินค้าที่หลากหลาย ครอบคลุมทุกกลุ่มสินค้า จึงมีความได้เปรียบเมื่อเทียบกับเว็บไซต์อื่นๆ

อันดับที่หล่นลงมามากที่สุดได้แก่ Cdiscount จากอันดับ 6 หล่นมาอยู่อันดับ 8 เนื่องจากในช่วงเดือนสิงหาคม Cdiscount ได้เปลี่ยนแปลงระบบภายในและเปลี่ยนรูปแบบหน้าเว็บใหม่ ทำให้ระบบมีการติดขัดไปบ้าง ส่วนเว็ปไซต์อื่นๆ หล่นมา 1 อันดับ เนื่องจาก itruemart ขึ้นไปแทรกอยู่อันดับ 4

10-9-2558 16-13-45เจไอบีออนไลน์(www.jib.co.th) เว็บไซต์สินค้าไอทีอันดับ 1 ของไทย ยังคงรักษาตำแหน่งที่ 7 ไว้ได้อย่างเหนียวแน่น แม้จะมี itruemart โดดขึ้นไปเบียดตำแหน่งก็ตาม หากมองที่อัตราเฉลี่ยของ Engagement แล้วถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก คนที่เข้าชมเว็บใช้เวลาอยู่ในเว็บและเปิดอ่านหน้าเพจมีอัตราที่สูง ซึ่งสัมพันธ์กับ Bounce Rate ที่มีค่าต่ำสุดในกลุ่ม  (Bounce rate คือการที่คนเข้ามาหน้าเว็บแล้วออกจากเว็บเลย วัดจากการที่คนไม่ได้คลิกลิงค์ใดๆ บนเว็บ อัตราที่ต่ำที่สุดยิ่งดีที่สุด)

10-9-2558 16-04-46

เจไอบีออนไลน์ จากเว็บไซต์แสดงราคาค้าปลีกสินค้าไอที ที่มีราคาเป็นมาตรฐานอ้างอิงได้ คนเข้ามาดูเพื่อตรวจสเป็คเช็คราคาสินค้า ทนกระแสอันร้อนแรงของการขายออนไลน์ไม่ไหว ปรับเปลี่ยนเว็บใหม่เป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซเต็มตัว มีโปรโมชั่นใหม่เปลี่ยนทุกสัปดาห์ มีระบบการเลือกสินค้าที่ง่าย มีช่องทางการชำระค่าสินค้าที่หลากหลาย และการจัดส่งที่รวดเร็ว ลูกค้าในเขตกรุงเทพและปริมณฑล ส่งสินค้าด่วนภายใน 6 ชั่วโมง เมื่อซื้อครบ 1,000 บาท

BANNER-ONLINE-01

ตลาดออนไลน์ของไทยกำลังโตเต็มที่ นอกจากเว็บไซต์ใหญ่ๆ แล้วยังมีเว็บเล็กๆ และการขายผ่านโซเชียลมีเดีย ทั้ง Facebook, Instagram, Line ซึ่งมีมูลค่าทางการตลาดที่ยังไม่ได้สำรวจอีกสูงมาก

การจะครองใจผู้ซื้อออนไลน์ได้นั้น นอกจากสินค้าที่หลากหลายแล้ว ยังรวมถึงการแสดงข้อมูลของสินค้าที่ครบถ้วน ระบบการสั่งซื้อที่ใช้งานง่าย การจัดส่งที่รวดเร็ว ช่องทางการชำระเงินที่หลากหลาย

การซื้อสินค้าออนไลน์ ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวอีกต่อไปแล้ว เดี๋ยวเอาไว้คราวหน้าผมจะมาเล่าต่อว่า การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ดียังไง ไว้ใจได้แค่ไหน อย่าลืมมาติดตามกันต่อนะครับ
Credit : www.iverymuch.com www.techinasia.com www.marketingoops.com

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s